Dao’s Care & Khác – Kết hợp để sáng tạo

Đôi khi sáng tạo không có nghĩa là phải nghĩ ra một thứ hoàn toàn mới, mà là sự thông minh trong việc kết hợp những gì đang có để cấu tạo nên những thứ chưa có.  2 DNXH của chị Chế Phong Lan, Dao’s Care Khác, là 2 ví dụ cụ thể cho công thức trên.

Nằm ở một con hẻm nhỏ yên ắng giữa phố phường Hà Nội rộn rịp (*), DNXH Dao’s Care mở ra một không gian thư giãn trọn vẹn cả thể chất lẫn tinh thần với 2 dịch vụ chính: massage thư giãn, trị liệu và ngâm tắm lá thuốc của người Dao đỏ ở Tả Phìn, Sapa. Thú vị hơn, cả 2 dịch vụ này đều là sản phẩm của 2 DNXH khác là Blinklink và Sapanapro: Blindlink (bên cung cấp dịch vụ massage) tập trung hỗ trợ, huấn luyện vào tạo công việc cho người khiếm thị ở Việt Nam thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, bao gồm Omamori Spa, nơi người khiếm thị được học và thực hành nghề massage. Trong khi đó, Sapanapro (bên cung cấp các bài thuốc tắm/ngâm chân), đã có thâm niên trong việc hợp tác với các hộ gia đình người dân tộc Dao đỏ ở Tả Phìn để cung cấp và quảng bá các sản phẩm vừa thân thiện với môi trường, có chất lượng cao, lại mang nhiều đặc trưng của vùng núi rừng Sapa, từ đó tạo nguồn thu nhập ổn định và giúp xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng người Dao ở Sapa.

img_8908

Không gian ấm cúng ở Dao’s Care 

Theo chị Lan, phương thức nhượng quyền này có nhiều điểm thuận lợi để làm ý tưởng khởi nghiệp: Về mặt quá trình, Dao’s  Care không cần phải xây dựng mọi thứ từ con số 0. Khi hợp tác với Omamori, Dao’s Care áp dụng luôn  những nguyên tắc và hệ thống kinh doanh từ Omamori, ví dụ như việc không chấp nhận tip cho nhân viên massage hay việc tích cực xin phản hồi ý kiến khách hàng ngay sau khi họ nhận được dịch vụ chăm sóc. Về mặt con người, chị Lan tự hào chia sẻ: “Ở DNXH, mọi người làm với cái tâm yêu thương, vì vậy lúc nào cũng tin tưởng và hỗ trợ nhau, từ lúc thành lập tới giờ cả ba công ty phối hợp rất ăn ý, chưa gặp trục trặc gì.” Tinh thần hợp tác và trái tim đồng điệu hướng về xã hội đặt nền tảng vững chắc cho sự hình thành của Dao’s Care. 

15822841_735474286601412_4634106478122038759_n-2

Dược liệu tắm thuốc, ngâm chân, massage ở Dao’s Care (Nguồn: Dao’s Care Facebook

Đối với chị Lan, Dao’s Care không phải là DNXH đầu tiên chị thành lập theo công thức kết hợp sản phẩm từ nhiều DNXH khác nhau. Đứa con đầu lòng của chị, Khác, cũng được xây dựng trên ý tưởng phối hợp sản phẩm dịch vụ từ các DNXH khác. Khác tổ chức các tour du lịch trải nghiệm, tình nguyện, học tập các dự án phát triển cộng đồng cho cá nhân và tổ chức, đặc biệt là trẻ em. Khác mong muốn dùng du lịch để tạo ra một không gian giáo dục rất…khác, nơi mà mọi người có thể học qua những trải nghiệm thực tế, từ đó học cách khám phá và sống thật với những giá trị của bản thân. Hiện Khác đang kết hợp với 22 DNXH để tổ chức các tour du lịch của mình.

Phương thức khởi nghiệp theo hướng “kết hợp để sáng tạo” của chị Lan có lẽ được ảnh hưởng nhiều từ 4 năm cống hiến của chị tại CSIP (Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng) – một tổ chức tiên phong  trong việc thúc đẩy sự phát triển và xây dựng cộng đồng của DNXH tại Việt Nam. Chị Lan tâm sự, thời gian tại CSIP, được tham gia nhiều dự án phát triển cũng như làm việc với các DNXH, giúp chị nhận ra những hạn chế về mặt tài chính và tư duy (“thói quen tiêu tiền theo kiểu ban phát”) của phần lớn các NGOs, đồng thời cảm thấy hứng thú với mô hình tài chính tự lập và cách tiếp cận “partnership” (tạo đối tác) của các DNXH. Tuy nhiên, chị Lan cũng khẳng định không phải cứ làm DNXH là sẽ kiếm được tiền. Nhiều DNXH gặp khó khăn tài chính khi làm việc ngày đêm nhưng dòng tiền (cashflow) vẫn không ổn định do chi phí sản xuất cao. Sự bền vững của một DNXH, cũng như bao doanh nghiệp hay tổ chức khác, còn phụ thuộc nhiều vào cái tâm và tài của người lãnh đạo nữa.

img_8898

Chị Lan chia sẻ về Dao’s Care và DNXH với nhóm IM Venture Vietnovate

Trong tương lai, chị Lan muốn tập trung quảng bá phát triển Dao’s Care để thu hút lượng khác hàng đông và ổn định hơn, bên cạnh đó thực hiện mục tiêu mở rộng Khác theo hướng nhượng quyền để mang mô hình Khác đến với các vùng miền khác (Chị Lan bật mí Huế sẽ là điểm đến sớm nhất nhé!).

_____________________________________________________________________________________________

 

(*)Địa chỉ của Dao’s Care là số 7, ngõ 173/24 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội

Image credit: Huy Truong

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s